Kiến trúc hình khối dưới bàn tay của Yasuhiro Yamashita

áo bạo và đầy kịch tính là những cảm nhận “gây choáng” cho những ai nhìn thấy ngôi nhà lạ mắt mà Archi.vn giới thiệu dưới đây.

Kiến trúc sư tài ba người Nhật Bản Yasuhiro Yamashita (Atelier Tekuto) đã dựng nên ngôi nhà ba tầng với hình khối kiến trúc thật khác lạ. Nó gợi cho người ta liên tưởng đến việc có một tay khổng lồ nào đó vừa dời chuyển khối tinh thể khoáng chất khổng lồ và bất ngờ đem đặt xuống nơi này.
Ngoi nha tao bao day kich tinh1 Kiến trúc hình khối dưới bàn tay của Yasuhiro Yamashita
Hình khối kiến trúc hiện đại có vẻ lạ thường nhưng thật ra lại xuất phát từ nguyên nhân là đáp ứng những yêu cầu về luật xây dựng ở địa phương và một mong ước đơn giản nhưng hầu như là bất khả “một garage có che ngay tại nhà” của vị gia chủ cá tính và rất có đầu óc. Bởi ở những khu vực như vậy, điều kiện hạn chế về đất đai như vậy, người ta hầu như không làm garage trong nhà để tiết kiệm diện tích sử dụng. Thậm chí, ngay bên hông ngôi nhà, phía đường đối diện, cũng có một bãi đỗ xe chung!
Ngoi nha tao bao day kich tinh2 Kiến trúc hình khối dưới bàn tay của Yasuhiro Yamashita
Chủ nhà đặc biệt và “chịu hiểu” trước những đột phá về kiến trúc đã có được thế giới thật hợp gu với mình. Người thành đạt không hiếm, nhưng sở hữu một ngôi nhà khiến ai cũng phải chú ý và khen ngợi như thế này quả là cách hay để nói lên câu chuyện cá tính về mình. Đối với “Reflection of Mineral”, không chỉ vẻ bề ngoài mà ngay cả ở nội thất, cả hai từ “mineral – khoáng chất” và “reflection – sự phản chiếu” cũng vẫn đóng vai trò mấu chốt cho sự diễn đạt của quá trình thiết kế.
Ngoi nha tao bao day kich tinh3 Kiến trúc hình khối dưới bàn tay của Yasuhiro Yamashita
Từ những đặc tính trừu tượng của ý tưởng thiết kế đến thực tế phân chia không gian kiến trúc bên trong. Từ sự diễn đạt ý “phản chiếu” qua việc sử dụng nguồn sáng tự nhiên: trong suốt và mờ đục, cùng sự cảm nhận biến hóa theo nhiều cách, theo những tầm nhìn khác nhau và thời điểm khác nhau của ngày. Rõ ràng, ngôi nhà của chàng đã gây được sự ngạc nhiên lớn cho một khu phố đa phần là các căn nhà cổ. Nổi bật mà không kệch cỡm, “Reflection of Mineral” đã hòa nhập được vào môi trường nhà ở sẵn có mà vẫn đem đến sự hấp dẫn.
Ngoi nha tao bao day kich tinh4 Kiến trúc hình khối dưới bàn tay của Yasuhiro Yamashita
Ngoi nha tao bao day kich tinh5 Kiến trúc hình khối dưới bàn tay của Yasuhiro Yamashita
Về công năng của ngôi nhà, đầu tiên là ở mong ước có một gararage có mái che. Nó hiện diện trong ngôi nhà này như trò chơi giữa thật và ảo một cách tinh tế. Đó là khoảng cắt vát ngay dưới “chân” ở phía trước ngôi nhà. Khi đậu xe, đó là một garare có mái che. Còn khi xe đã rời đi rồi thì đó lại là một khoảng sân nối kết vào khoảng không gian mở nối hai con đường phía trước.
Nhưng đồng thời, ngôi nhà cũng không khỏi gây nên e ngại liệu những cắt vát táo bạo về mặt hình dáng nhìn thấy từ bên ngoài có ảnh hưởng đến không gian nội thất bên trong và rồi ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích sử dụng? Câu trả lời chỉ có thể thỏa mãn bằng chứng minh thực tế. Những khu vực chức năng thông thoáng, thiết kế nương theo đường nét hình học của khối nhà thể hiện trong một không gian nội thất mang tinh thần tối giản kiểu Nhật Bản khiến người ta dễ dàng hài lòng.
Ngoi nha tao bao day kich tinh6 Kiến trúc hình khối dưới bàn tay của Yasuhiro Yamashita
Ngoi nha tao bao day kich tinh7 Kiến trúc hình khối dưới bàn tay của Yasuhiro Yamashita
Các chi tiết thiết kế như hệ kệ, các hệ tủ… được biến báo để lấp đầy các góc, trả lại diện tích sử dụng tối đa cho không gian chính. Một căn bếp rộng có thể trang bị đầy đủ những hạng mục và thiết bị cần thiết. Một phòng tắm dạng hình hộp đặt trên tầng ba của ngôi nhà với bồn tắm vẫn đủ tạo nên cảm giác thoải mái. Ở đây cánh cửa vừa là gương soi, một lần nữa, là chi tiết nhấn cho chủ đề phản chiếu trong không gian.
Ngoi nha tao bao day kich tinh8 Kiến trúc hình khối dưới bàn tay của Yasuhiro Yamashita
Ngoi nha tao bao day kich tinh9 Kiến trúc hình khối dưới bàn tay của Yasuhiro Yamashita
Và như thế, dù bất cứ ai khi nhìn thấy ngôi nhà như thế này đều vô thức tự cảnh báo mình rằng không nên mong đợi sẽ tìm thấy một thế giới nội thất “quen thuộc” và có tính công năng như thường thấy, họ đã vừa đúng và vừa sai! Đúng là ngôi nhà quá “lạ”, nhưng công năng thì vẫn phục vụ hoàn hảo. Đó cũng là lý do để vị gia chủ có quyền tự mãn trước những gì mà KTS tài ba Yasuhiro Yamashita mang lại cho anh.
Theo Archi.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>